Luộc gà/thịt
Gà luộc (thịt luộc) là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết cổ truyền của người Việt. Con gà luộc phải đảm bảo chín tới không được rách da, không được sống (xương không đỏ) nhưng vẫn giữ nguyên được màu da tươi. Do đó, để luộc được gà ngon mà không phải lo lắng bị “chê trách”, chị em chỉ cần một trợ thủ là chiếc nồi
áp suất Sanaky.
Nguyên liệu: 1 con gà ta/thịt cỡ 1kg - 2kg, 1 nhánh gừng nhỏ.
Bước 1: Rửa sạch gà/thịt: gà để nguyên con, thịt cắt thành từng khoanh vừa phải. Gừng rửa sạch cắt lát.
Bước 2: Cho lượng nước khoảng 8-10cm vào nồi. Thả gừng vào và cho gà/thịt vào nồi. Nếu nước không ngập gà bạn cũng không cần lo lắng nhé. Bạn đậy nắp nồi và chỉnh về chế độ Meat Chicken (nếu dùng nồi áp suất Sanaky AT 61C), để chế độ hầm xương, hầm gân và cài đặt hẹn giờ 15 phút tùy vào khối lượng thịt (nếu dùng nồi áp suất Sanaky SNK 62C). Sau khi gà/thịt chín, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ giữ ấm.
Bước 3: Vớt gà/thịt ra đĩa cho nguội bớt. Nếu bạn muốn da gà giòn và giữ được màu tươi bạn thả gà vào nước lạnh sau đó mới vớt ra đĩa nhé.
Miến măng Gà
Ngoài hành muối, bánh chưng xanh thì canh miến măng cũng là một món ăn không thế thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Để món miến măng thơm ngon thì nước dùng phải ninh thật kỹ nên rất mất thời gian. Tuy nhiên, với
nồi áp suất các chị sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian mà vẫn đảm bảo món miến măng gà “cả nhà tấm tắc khen ngon”.
Nguyên liệu: 1 con gà khoảng 1 kg, 300g măng khô, miến, gừng, hành khô, hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.
Thực hiện:
Bước 1: Măng khô luộc khoảng 10 phút rồi rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng còn cọng non dùng tay xé sợi. Hành khô rửa sạch, đập dập. Hành lá, rau răm thái khúc; gừng thái chỉ.
Bước 2: Gà rửa sạch cho vào nồi áp suất luộc sơ khoảng 2 phút rồi rửa sạch. Chặt phần đầu, cổ của gà để riêng.
Bước 3: Cho gà, đầu cổ cánh vào nồi, thêm gừng thái lát, hành khô và gia vị. Đậy nắp và đun khoảng 10 phút. Khi kết thúc quá trình đun, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ giữ ấm.
Bước 4: Đợi nồi xả hết hơi, mở nắp lấy gà ra. Phần lườn gà dùng dao thái lát vừa ăn, phần đùi gà có thể giữ nguyên hoặc xé thành từng miếng vừa ăn. Phần xương gà cho vào nồi để đun tiếp với phần đầu, cổ và măng.
Bước 5: Phi hành và cho măng vào xào với gia vị. Cho măng đã ngấm gia vị vào nồi nước dùng gà, đậy kín nắp, đun từ 10-15 phút.
Bước 6: Chần miến sơ qua với nước sôi, xả lại với nước lạnh để không bị dính chùm.
Bước 7: Cho miếng ra bát, thêm một ít măng, thịt gà, đùi gà. Khi dùng chan nước, rắc hành lá, rau răm.
Nguồn:sanakymienbac.com.vn
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét