Các mẹ bầu nên chú ý thủy ngân có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng thậm chí gây khuyết tật thai nhi. Chình vì vậy khi mẹ và gia đình lựa chọn cá nhất là cá biển cần loại trừ các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao dưới đây.
Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard trên 135 bà mẹ và trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu theo dõi mức tiêu thụ cá trong thai kỳ và kiểm tra tóc của mẹ để đo hàm lượng phơi nhiễm thủy ngân. Họ phát hiện ra rằng đối với mỗi khẩu phần cá người mẹ ăn hàng tuần khi mang thai, điểm số các bài kiểm tra trí nhớ thị giác của các con tăng trung bình 4 điểm.
Đồng thời, bé giảm 7,5 điểm cho mỗi một phần triệu lượng thủy ngân tăng trong mẫu tóc của người mẹ. Các em bé ghi điểm cao nhất trên các bài kiểm tra trí nhớ là những bà mẹ đã ăn hai hoặc nhiều hơn khẩu phần cá mỗi tuần trong thời gian mang thai, nhưng đã được kiểm tra để có hàm lượng thủy ngân rất thấp.
Đối với những người muốn ăn thủy sản một cách an toàn hơn, các tạp chí khuyến cáo tôm, sò điệp, cá mòi, cá hồi, sò, mực, cá rô phi là những hải sản chứa ít thủy ngân nhất. Cũng chứa rất ít thủy ngân là cá tuyết chấm đen, cá minh thái, cá bơn, cá croaker Đại Tây Dương, tôm, cá tra, cá hồi, cá thu Đại Tây Dương, cua và cá đối.
Hàm lượng thủy ngân trong các đại dương đang tăng lên do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp. Thực vật, động vật phù du và các loại cá nhỏ cũng đã hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi bị các cá lớn hơn ăn thịt.
Theo thời gian, các loại cá mập lớn và cá kiếm tích lũy hàm lượng thủy ngân cao. Kết quả là, các quan chức y tế khuyên các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá rô phi nằm ở cuối chuỗi thức ăn và đã tích lũy được ít thủy ngân hơn trong mô của chúng.
Không ăn cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm
Thời gian bầu bí, bạn cũng cần mua những loại cá sạch, cá không bị nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại.
Vì ăn những loại cá sống trong môi trường ô nhiễm dễ bị bẩn, ngộ độc, cực hại cho sức khỏe.
Lợi ích của việc người mẹ ăn cá trong thai kỳ đối với một bào thai đang phát triển là rất rõ ràng.
Phụ nữ mang thai nên ăn cá thế nào mới tốt?Phụ nữ mang thai ăn cá hơn 3 lần mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai vì tăng lượng thủy ngân trong máu. Đó là kết luận của các nhà khoa học Đài Loan đăng trên tạp chí Sản khoa và phụ khoa quốc tế số ra th.á.n.g 1/2007, được phóng viên TTXVN tại New York trích dẫn ngày 28/12.
– Chỉ nên ăn dưới 350g các loại thủy hải sản trong một tuần.
– Để ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu nên nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn x.â.m h.ạ.i.
– Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.
Theo WTT”
Xem thêm:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét