3 Tháng cuối của thai kì là giai đoạn mà thai nhi hấp thụ lượng lớn dinh dưỡng từ mẹ chính vì vậy mẹ bầu cần được bổ sung đảm bảo số lượng dinh dưỡng cho bé và dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, các vitamin cần thiết cho giai đoạn mất máu sau sinh và cho con bú.
1/ Những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng cuối
Là món ăn vặt giàu dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn kèm với salad và món xào để tăng thêm protein
- Chất sắt: 3 th.á.n.g cuối thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất máu quá nhiều trong quá trình sinh con bởi máu không thể đông lại.
- Protein: Có mặt trong suốt 9 th.á.n.g mang thai của mẹ, protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này.
- Chất béo: Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển quá trình trao đổi chất ở bé. Đó là khi não bộ phát triển các kết nối liên quan đến quá trình trao đổi chất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để hỗ trợ quá trình mang thai và chuẩn bị cho con bú.
- Vitamin C: Là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, mẹ bầu không thể bỏ qua vitamin C trong những th.á.n.g cuối thai kỳ. Lượng vitamin C cần thiết trong giai đoạn mang thai khoảng 85 mg mỗi ngày, và 120 mg đối với những phụ nữ đang cho con bú.
2/ Bà bầu nên ăn gì trong 3 th.á.n.g cuối thai kỳ?
- Các loại trái cây theo mùa cực kỳ bổ dưỡng, tươi ngon như măng cụt, dâu tây, nho,… chứa rất nhiều vitamin và chất xơ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Họ hàng nhà cam, quýt: Chứa nhiều vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ, vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và nuôi dưỡng những tế bào DNA của thai nhi, trái cây và rau xanh là thực phẩm bà bầu không thể bỏ qua.
- Thịt bò: Không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, thịt bò còn chứa protein, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ sinh non, cũng như thai nhi nhẹ cân sau sinh.
- Đậu nành Nhật Bản: Là món ăn rất dễ chế biến, đậu nành Nhật Bản chứa rất nhiều chất đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Chỉ cần luộc chín và rắc thêm chút muối, mẹ bầu đã có ngay một món ăn ngon lành và giàu chất dinh dưỡng.
- Đu đủ: Vừa cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin C, folate, chất xơ và kali, đu đủ vừa giúp giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Khi ăn đu đủ, mẹ bầu nên chọn đu đủ chín, pepsin trong mủ đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
- Ớt chuông: Vitamin A và C trong ớt chuông rất tốt cho hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể dùng ớt tươi để thêm vào những món chiên xào hoặc nướng với một ít dầu oliu và tỏi. Ớt chuông sấy khô cũng là món ăn vặt hấp dẫn của nhiều mẹ.
Theo WTT
Xem thêm:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét