Nhà mình gần biển nên từ bé đã được mẹ cho ăn rất nhiều món từ mực nhưng món mình cảm thấy thích và kết nhất chắc là mự rim me. Nhắc tới mà đã thèm cái hương vị thơm nồng nàn của sả ớt, vị chua cay đặc biệt của dải đất miền Trung món này mà ngồi lai rai thì tuyệt cú mèo luôn. Mỗi miếng mực được bao quanh một lớp sốt me sánh đặc, bên trong ngấm gia vị đậm đà khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn
cách làm món mực rim me này nhé.
Mực kim me cho ngày cuối tuần ấm áp
Nguyên liệu:
- Mực ống
- Me
- Tỏi,gừng, chanh, ớt( nếu ăn đc cay).
Nguyên liệu mực rim me
Cách làm:
B1: Sơ chế mực:
Mực ống lấy túi mực + ruột mực + xương mực(cái thanh màu trắng) + lột da.
Rửa vào nước muối xong bóp vs chanh cho ra nhớt xong rửa sạch. Lưu ý không nên làm quá sạch vì sẽ hết chất dinh dưỡng trong mực.
- Nếu mực tươi sống ngon thì bạn nên rửa qua rồi hấp luộc là ngon ngọt nguyên chất mực nhất. Còn mực không tươi lắm hay mực đóng đá thì nên chiên, nhồi thịt, rim me và các bạn nên rửa theo cách của mình sẽ sạch và không tanh.
- Đối với mực đóng đá thì sau khi bóp chanh rửa lại vs nc các b lại cho ít rượu trắng + gừng đập dập vào bóp rửa mực xong rửa lại vs nc lã là thơm hết sạch mùi + nhớt.
Rửa xong để nguyên, cắt đôi hoặc ba tùy độ dài mực.
B2: Chuẩn bị gia giảm cho mực:
Nếu tỉa hoa như hình thì cắt miếng mực khoảng 4-5cm là vừa. Cắt xong lấy kéo cắt tua rua mép mực, cắt vào khoảng 1 nửa miếng mực là ok như hình ý ạ. Chuẩn bị xong để ráo mực.
Me cho vào nửa bát nước con, đun sôi đổ ra bát chắt lấy nước me. Cho vào bát nước me nước mắm + đường + sa tế hoặc tương ớt( nếu ăn cay)+ dầu hào( nếu có)+ít nước hàng hoặc màu hạt điều (nếu có).
Tỏi băm nhỏ + gừng thái sợi. Cho thêm ớt băm nhỏ nếu thích. Chỉ cho ít tương ớt vào nc me cho có màu và hơi cay thôi.
B3: Tiến hành:
Cho nhiều dầu vào chảo , cho mực vào rán săn vàng đều, nhớ đậy vung không bắn. Lưu ý rán lâu thì mực sẽ dai dai như mực khô, còn rán vừa thì mực mềm đỡ dai hơn. Cái này tùy theo sở thích của mỗi người và gia đình bạn có trẻ con hay không.
Mực vớt ra đổ bớt dầu ở chảo, để 1 ít vừa để phi tỏi+ gừng, phi thơm rồi cho mực vào đảo thơm xong đỗ bát nước me đã nêm nếm vào, hỗn hợp sôi cho nhỏ lửa rim đến khi hết nước là ok.
Tùy theo số lượng mực mà bạn làm nước me nhé nhưng cho vừa nước me thôi vì nhiều quá mực đun lâu bị dai mà ít quá chưa kịp ngấm. Mình làm 4 lạng mực cho nửa bát con.
Chúc các bạn thành công ^^
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét